Winnie The Pooh Bear Wants A Hug

วันศุกร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2555

วันอังคาร ที่ 28 สิงหาคม 2555

บันทึกประจำวัน
          วันนี้ฉันได้เลือกเสรีในการทำขนมอบ ได้ทำเกี่ยวกับขนมลืมกลืน เป็นขนมไทยชนิดหนึ่งที่ฉันและเพื่อนๆไม่ค่อยคุ้นหูและคุ้นหน้าตาเท่าไรนัก แต่เมื่อได้ทดลองทำดูจริงๆ ปรากฏว่าเป็นขนมอีกชนิดหนึ่งที่น่าตาน่ารักน่ารับประทานและทำไม่ค่อยยากมากเท่าไหร่ แต่ต้องเอาใจใส่และพิถีพิถันทุกขั้นตอนในการทำ กว่าจะได้ขนมออกมาก็ใช้เวลานานพอสมควร เมื่อทำออกมาสีสันสวยและน่ารับประทานมาก แต่รสชาติที่ออกมาทำให้ทุกคนไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่ เพราะทำออกมารสหวานเกินไป ที่จริงขนมชนิดนี้ต้องเป็นขนมที่มีรสชาติไม่หวานมาก หวานแบบพอดี แต่ที่กลุ่มของฉันทำดูออกหวานไปหน่อย แต่ก็พอทานได้ ทำให้ฉันได้เรียนรู้ว่ากว่าเราจะทำสิ่งใดออกมานั้นต้องทำตามขั้นตอน และเอาใจใส่ในการทำเพราะงานที่เราทำอาจออกมาไม่ดีก็เป็นได้ อันนี้เป็นส่วนผสมและวิธีการทำของขนมลืมกลืนถ้าเพื่อนคนไหนสนใจก็สามารถลองทำทานเองที่บ้านได้เลย ^-----------^
ขนมลืมกลืน
ส่วนผสม
1. แป้งซ่าหริ่ม 1/4 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
3. ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำ 1 1/2 ถ้วย
5. สีผสมอาหารและกลิ่นมะลิ

สิ่งที่ต้องเตรียม
พิมพ์, ถุงบีบ
วิธีทำ
ผสมแป้งสลิ่ม น้ำตาล น้ำ เข้าด้วยกัน ลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง กวนจนแป้งสุกใส ยกลง
แป้งที่กวนนำมาแบ่งผสมสีตามต้องการและหยดกลิ่นมะลิลงในแป้งทุกสี คนให้ทั่ว ตักหยอด ลงพิมพ์ถ้วยเกือบเต็ม
บีบหน้ากะทิใส่ทุกถ้วย โรยหน้าด้วยถั่วคั่ว
ส่วนผสมหน้ากะทิ
หัวกะทิ (มะพร้าวขูดขาว 200  กรัม) 1 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งซ่าหริ่ม 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ

ผสมหัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า แป้งสลิ่ม น้ำตาล เกลือ เข้าด้วยกันในกระทะทอง ตั้งไฟกลาง กวนจน เริ่มมีลักษณะข้น จึงลดไฟอ่อนๆ กวนจนแป้งสุก ยกลง
ตักใส่กรวยสำหรับบีบแต่งหน้า
หมายเหตุ
หน้ากะทิควรทำไว้ก่อน เพราะตัวขนมต้องทิ้งให้เย็นก่อนจึงจะบีบหน้าได้



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น